Backlink là gì? Tiêu chí chọn backlink chất lượng nhất 2023

Backlink là một trong những yếu tố giúp cải thiện vị trí website của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google. Mặc dù được các SEOer nhắc đến rất nhiều nhưng bạn đã hiểu rõ về thuật ngữ backlink là gì hay chưa? Đâu là tiêu chí để đánh giá một backlink chất lượng? Hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin hữu ích về vấn đề này!

Backlink là gì?

Backlink là gì?

Backlink còn có tên gọi khác là “Inbound Links”, “Incoming Links”, “One way link – liên kết một chiều”. Đây là một liên kết được đặt trên một trang web khác và trỏ về website của bạn. Backlink được xem như một trong những yếu tố quan trọng của SEO. Bởi chúng giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá độ tin cậy của website dựa trên số lượng và chất lượng của các backlink trỏ đến trang web của bạn.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả từ backlink, bạn cần phải chú ý đến chất lượng của chúng. Nếu không sẽ khiến cho trang web của bạn bị các công cụ tìm kiếm xếp hạng thấp.

Tại sao Backlink lại quan trọng đối với SEO?

Dưới đây là những yếu tố cho thấy backlink quan trọng trong SEO:

Tăng độ tin cậy

Backlink được đặt trên các trang web uy tín giúp tăng độ tin cậy cho website của bạn. Nếu bài viết của bạn được trỏ backlink từ website khác thì chứng tỏ bài viết đó rất hữu ích.

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Backlink được đánh giá là “Phiếu bầu giá trị” giúp gia tăng độ tin cậy của trang web bạn trong mắt Google. Nó giúp điều hướng người dùng đến trang web khác theo một mục đích nhất định. Từ đó giúp trang ranking top nhanh hơn trên Google.

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Backlink được ví như “phiếu bầu” giúp tăng độ uy tín cho website trong mắt Google. Chúng điều hướng người dùng đi đến trang web khác theo mục đích nhất định. Thông thường, những trang web này sẽ có vị trí cao trên các trang kết quả tìm kiếm của Google.

Tăng Referral Traffic

Backlink hỗ trợ điều hướng người dùng truy cập từ trang web này đến trang web khác. Khi người dùng click vào backlink trỏ về website của bạn, bạn sẽ nhận được 1 lượt truy cập Referral. Nếu backlink được đặt tại website có lưu lượng truy cập lớn, bài viết của bạn sẽ nhận được nhiều lượt truy cập Referral hơn nữa.

Tăng tầm nhìn thương hiệu

Đây là mục tiêu hàng đầu khi triển khai bất cứ chiến lược Marketing nào. Sử dụng backlink chất lượng là cách tối ưu mang lại hiệu quả tốt nhất. Người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy logo hoặc tên thương hiệu của bạn. Từ đó sẽ giúp tăng nhận diện thương hiệu và thu hút nhiều khách hàng.

Top 11 tiêu chí quan trọng đánh giá backlink chất lượng

Nắm rõ như thế nào là backlink chất lượng sẽ giúp bạn có được chiến lược SEO hiệu quả. Dưới đây là 11 tiêu chí đánh giá backlink chất lượng mà các công ty dịch vụ SEO áp dụng trong quá trình tối ưu hóa SEO trang web:

Resource link từ các trang web uy tín

Một trong những phương thức xây dựng backlink hiệu quả nhất là sử dụng Resource link. Hiện nay, có nhiều website/blog uy tín như: Forbes, Social Media Examiner, Huffington Post… Đây sẽ là những nguồn tài nguyên link dồi dào mà bạn có thể khai thác để phát triển website của mình.

Chú trọng External link cùng lĩnh vực

Chú trọng External link cùng lĩnh vực

Nếu backlink của bạn nằm trong nội dung có chứa External link (Outbound link) liên kết đến các trang web uy tín khác, có cùng lĩnh vực. Điều này đồng nghĩa với việc backlink của bạn cũng có được độ tin cậy từ Google và người dùng.

Content phải là chất lượng

Việc tạo ra nội dung chất lượng có chứa backlink là điều vô cùng quan trọng. Bài viết phải cung cấp thông tin hữu ích, sáng tạo, không có lỗi chính tả hay ngữ pháp. Nội dung có giá trị cao sẽ thúc đẩy người dùng click vào nhiều hơn. Sau đó, họ sẽ chia sẻ bài viết và tương tác trên mạng xã hội. Như vậy, bạn sẽ nhận được nhiều backlink chất lượng về bài viết hơn. Công ty làm SEO chất lượng Mona SEO đánh giá Content luôn là tiêu chí mà các SEOer luôn luôn chú trọng để nhận được nhiều đánh giá cao từ Google.

Chia sẻ lên các nền tảng Social Media

Chia sẻ lên các nền tảng Social Media

Mạng xã hội là công cụ hỗ trợ xây dựng backlink chất lượng, vừa miễn phí, vừa an toàn. Sau khi đăng bài trên website/blog, hãy chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram… Người dùng sẽ có những tương tác như like, chia sẻ, bình luận… Điều này giúp site của bạn được Googlebot chú ý và index nhanh hơn.

Professional Backlinking

Đây cũng là một trong những cách “lấy” backlink chất lượng mà bạn có thể tham khảo. Professional Backlinking là chèn liên kết từ các trang báo mạng có lượt truy cập và chỉ số PR cao. Từ đó, trang web của bạn sẽ được nhiều người biết đến, thu hút nhiều khách hàng. Tuy nhiên, Professional Backlinking lại có chi phí khá cao.

Ưu tiên về Contextual Link

Contextual Link (liên kết theo ngữ cảnh) là liên kết mạnh nhất. Chúng được đặt trong nội dung trên website thông qua Anchor Text chứa cụm từ chính xác hoặc một phần. Mặc dù những link khác vẫn hiệu quả khi đứng một mình nhưng sẽ yếu hơn Contextual Link.

Backlinks chất lượng tác động tích cực đến thứ hạng từ khóa hoặc khả năng hiển thị tìm kiếm của website

Anchor text chất lượng

Anchor text thường được bỏ qua trong quá trình xây dựng backlink. Từ đó khiến website không thể lọt top tìm kiếm do bị tối ưu hóa quá nhiều Anchor Text. Vì vậy, nếu bạn thấy website ở mãi 1 vị trí liên tục trong thời gian dài hoặc bị rớt top. Hãy kiểm tra Anchor Text để đạt hiệu quả tốt hơn.

Lựa chọn domain liên quan

Backlink chất lượng cần đảm bảo domain liên quan đến site chính. Mục đích nhằm tạo sự liên hệ của tất cả các nội dung bài viết trên toàn bộ domain ấy. Do đó, khi xây dựng backlink, hãy cố gắng tập trung khai thác những backlink liên quan đến toàn bộ domain.

Lựa chọn các bài viết có liên quan

Bên cạnh việc đặt backlink từ các domain liên quan, bạn còn có thể xây dựng tính liên quan ở một bài viết cụ thể trong domain ấy. Cách này sẽ tác động rất nhiều đến Google.

Backlink có nhiều lượt tương tác

Backlink có nhiều lượt tương tác

Lượng tương tác bài viết cũng là yếu tố góp phần tạo nên backlink chất lượng. Nếu backlink được đặt trong bài viết có nhiều lượt thích, bình luận hoặc chia sẻ, giá trị của backlink sẽ tăng lên.

Backlink từ những nơi có DA, PA cao

DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) là hai chỉ số thường được xem xét khi đánh giá SEO. Thông thường, các liên kết được đặt ở những vị trí có DA, PA cao sẽ có giá trị hơn so với các trang có chỉ số DA, PA thấp.

Hậu quả khi sử dụng backlink kém chất lượng

Nếu chèn quá nhiều backlink, người dùng sẽ cảm thấy khó chịu và bị “bội thực” thông tin. Không những vậy, Google cũng đưa ra nhiều hình phạt nếu bạn sử dụng backlink kém chất lượng.

Hậu quả khi sử dụng backlink kém chất lượng

Anchor Text sai lệch nội dung

Bài viết của bạn chứa Anchor Text về một chủ đề. Nhưng khi người dùng click vào lại ra trang web bán hàng, quảng cáo. Với lỗi này, Google sẽ đánh giá bạn là lừa dối người dùng. Từ đó khiến từ khóa của bạn bị rớt hạng.

Để khắc phục, bạn cần nhanh chóng thay liên kết mới sao cho phù hợp với Anchor Text. Sau đó, theo dõi để cải thiện chất lượng của Anchor Text.

Chèn ép liên kết

Để tiết kiệm thời gian, ngân sách, nhiều người sử dụng backlink kém chất lượng để trỏ về site chính. Nhưng đặt backlink thiếu tự nhiên, không phù hợp khiến website bị hạn chế hiển thị trên trang tìm kiếm.

Để khắc phục, bạn cần gỡ bỏ những link không phù hợp. Sau đó tiến hành áp dụng kỹ thuật SEO mũ trắng để cải thiện độ uy tín và thứ hạng cho website.

Che giấu thông tin

Nhiều SEOer thay đổi màu chữ trùng với màu nền để người dùng không thể nhìn thấy. Tuy nhiên, “chiêu trò” này vẫn bị Googlebot phát hiện. Việc nhồi nhét như vậy sẽ làm bài viết của bạn sẽ bị Google đánh rớt top.

Một website sở hữu nhiều backlink chất lượng sẽ tăng khả năng lọt top tìm kiếm của Google. Hy vọng những thông tin bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đồng thời hỗ trợ bạn trong quá trình tối ưu hóa website của mình.

Xem thêm: Top 10 công cụ kiểm tra website chuẩn SEO chất lượng nhất 2023