Top 10 phần mềm back up dữ liệu cho PC và laptop

Trong công cuộc cách mạng viễn thông số hiện nay thì việc sử dụng backup dữ liệu cho PC và Laptop không còn xa lạ đối với người dùng. Hiện nay khi công nghệ điện tử phát triển một cách chóng mặt và đi cạnh đó là một số thành phần đã lợi dụng việc phát triển của công nghệ để thực hiện các hành vi đánh cắp lấy trộm dữ liệu. Vì thế những phần mềm backup dữ liệu cho PC và laptop đã ra đời và phát triển nhiều hơn tuy nhiên việc bảo mật sao lưu dữ liệu vẫn chậm hơn so với các mánh khóe đánh cắp dữ liệu. Điều này khiến cho việc khôi phục dữ liệu quan trọng hơn hết.

Backup dữ liệu cho PC và laptop là gì?

Phần mềm Backup dữ liệu cho PC và laptop là thực hiện sao lưu tòan bộ dữ liệu, tập tin, tệp, hình ảnh, video và tất cả những gì người dùng cần sao lưu và lưu trữ. Những tập tin, tệp, dữ liệu sẽ được lưu trữ vào một hoặc nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ để lưu lại làm dữ liệu dự phòng.

Tại sao phải sử dụng phần mềm backup dữ liệu cho PC và Laptop?

Một ngày đẹp trời nào đó bạn mở laptop hoặc PC của mình lên và phát hiện bị treo máy hoặc mở lên bị virus xâm nhập hoặc thậm chí bạn vào thư mục mật và dữ liệu mật, bạn phát hiện toàn bộ dữ liệu đã bị đánh cắp và không cánh không lý do mà biến mất thì dám chắc rằng ngày hôm đó còn tệ hơn cả ngày tận thế đúng không nào? Nếu này bạn chỉ còn biết cầu trời và tìm đến trung tâm sửa máy tính Niag hay một địa chỉ nào khác mà bạn tin tưởng, và chỉ còn biết cầu mong tìm lại được bao nhiêu data hay bấy nhiêu.

Vì thế hàng loạt các phần mềm backup dữ liệu cho PC và Laptop đã ra đời để giải quyết vấn đề trên cho người dùng. Chỉ cần tải và cài đặt phần mềm về PC Laptop để sao lưu toàn bộ dữ liệu trên một thiết bị dự phòng nào đó thì việc dữ liệu của người dùng sẽ hoàn toàn được đảm bảo về độ an toàn và không sợ bị mất hoặc đánh cắp.

Có mấy loại khôi phục dữ liệu cho PC và Laptop?

– Khôi phục dữ liệu thủ công:

Backup dữ liệu thủ công là công việc được thực hiện thủ công toàn bộ và thời gian thực hiện việc backup này có thể vào mỗi tuần, mỗi tháng, 3 tháng một lần hoặc theo nửa năm, việc khôi phục theo khung thời gian như thế nào còn tùy thuộc vào sự thay đổi của dữ liệu được sao lưu.

Công việc này sẽ được thực hiện sao lưu vào các thiết bị dự phòng khác để có những bản sao lưu dữ liệu đúng như mẫu dữ liệu chính và hoàn toàn bảo mật an toàn theo người dùng và được chính người dùng hoặc chủ nhân dữ liệu đấy thực hiện sao lưu một cách phù hợp nhất theo từng yêu cầu cá nhân của người dùng.

Khôi phục dữ liệu thủ công

Tùy theo dung lượng dữ liệu mà người dùng có thể sử dụng các loại thiết bị sao lưu khác nhau như là USB theo từng dung lượng GB khác nhau, nếu dung lượng nặng hơn nhiều hơn thì người dùng có thể sử dụng các loại ổ cứng với dung lượng lưu trữ lớn để chứa và sao lưu các dữ liệu.

Loai backup dữ liệu này thường được người dùng sử dụng với tính bảo mật cao và thiên về bảo mật cá nhân và tự bản thân người dùng phải thực hiện việc hồi phục dữ liệu thường xuyên theo từng thời gian mà người dùng mong muốn.

– Backup dữ liệu tự động:

Là công việc sao lưu được thực hiện một cách hoàn toàn tự động bằng việc cài đặt một thiết bị (thiết bị được cài đặt phần mềm back up dữ liệu) và thực hiện việc kết nối thiết bị khôi phục dữ liệu với thiết bị chính để thực hiện backup dữ liệu theo yêu cầu và thời gian mong muốn của người dùng.

So với thủ công thì backup tự động được ra đời nhằm phục vụ hồi phục những dữ liệu luôn được thay đổi, dữ liệu cần được sao lưu trực tiếp hằng giờ, hằng ngày và hiển nhiên lượng dữ liệu khá lớn. Hiện nay khá nhiều công ty đưa ra dịch vụ khôi phục dữ liệu cho các công ty thì bên cạnh đó các phần mềm hồi phục dữ liệu được ra đời khá nhiều để cho người dùng có thềm nhiều sự lựa chọn về việc backup dữ liệu của mình một cách chuyên nghiệp, an toàn và tự động hóa các bước.

Các phần mềm backup dữ liệu được hướng dẫn sử dụng một cách bài bản nhằm hướng người dùng sao lưu tất cả dữ liệu một cách an toàn nhất và hiệu quả nhất với các thiết bị liên kết sao lưu dữ liệu.

Ngoài hai loại trên ra thì còn thêm nhiều loại backup khác như backup snapshot, tạm thời, lâu dài… Trong số đó backup snapshot là loại chúng ta cần biết thêm vì nó khá hay và dễ sử dụng đối với tất cả mọi người. Đó là hình thức khôi phục dữ liệu bằng cách chụp màn hình thiết bị cần backup theo từng phút, từng giây khi sử dụng thiết bị và thực hiện theo từng ý muốn của người dùng.

Thực hiện việc backup như trên người dùng cần phải sử dụng đường truyền mạnh và dung lượng thiết bị phải lớn để thực hiện sao lưu toàn bộ dữ liệu theo yêu cầu.

Top 10 phần mềm backup dữ liệu cho PC và Laptop?

1 – Nova Backup – phần mềm hồi phục dữ liệu uy tín

NovaBackup là phần mềm khôi phục dữ liệu được nhiều người dùng ưa chuộng và tin cậy sử dụng nhất, nó có thể sao lưu tất cả các dữ liệu trong thiết bị của người dùng trong thời gian nhanh nhất và các dữ liệu được sao lưu sẽ được lưu trữ sang một thiết bị khác như ổ cứng, ổ đĩa băng từ, ổ đĩa USB, CD / DVD / ổ đĩa Blu-Ray.

Phần mềm backup dữ liệu Nova Backup

Ngoài ra phần mềm này có thể giúp bạn khôi phục laị dữ liệu bất cứ lúc nào bạn cần. NovaBackup phiên bản Pro cho phép tạo nhiều bản sao lưu dữ liệu và khôi phục khi cần thiết ngay trên cửa sổ chính của ứng dụng, trong đó hiển thị sao lưu và thiết bị có sẵn. Bên cạnh đó thì Nova Backup còn trang bị cho mình một chương trình quét virus để sử dụng quét tất cả các dữ liệu để phát hiện kịp thời nguồn virus xấu và có biện pháp xử lý ngay lập tức.

2 – AOMEI backupper

AOMEI Backupper là phần mềm giúp bạn khôi phục dữ liệu bất kì lúc nào với những thao tác khác đơn giản và giao diện thực hiện công việc, dễ dàng sử dụng, nó cung cấp đầy đủ các lựa chọn về việc hồi phục dữ liệu cho người dùng như sao lưu ổ đĩa, phân vùng và hệ thống. Ngoài ra nó còn cung cấp thêm nhiều tính năng khác như mã hóa và giải nén các tập tin dữ liệu của người dùng cần thực hiện khôi phục, chức năng thực hiện phục hồi từng tập tin hoặc cụm tập tin hoặc toàn bộ ổ đĩa dữ liệu và một chức năng quan trọng không kém của phần mềm backup dữ liệu.

Aomei Backup

Sotfware này có thể nhân bản các ổ đĩa và vùng tập tin dữ liệu, giúp bạn sao lưu toàn bộ những dữ liệu trong từ ổ cứng này sang một ổ cứng khác. Một điểm trừ duy nhất của phần mềm backup dữ liệu AOMEI Backupper là không thể thực hiện một cách tự động hóa mà người dùng phải thực hiện theo cách thủ công.

3 – Phần mềm EaseUS Todo Backup Free – phần mềm backup dữ liệu miễn phí

EaseUS Todo Backup Free là phần mềm sao lưu toàn bộ dữ liệu tập tin của thiết bị bạn thông qua một file ảnh hỗ trợ, giúp bạn có một bản sao dữ liệu với nhiều kiểu định dạng khác nhau. Software khôi phục dữ liệu này cho bạn thực hiện được thao tác lên lịch trình sao lưu,có dung lượng lưu trữ sao lưu lớn giúp người dùng sao lưu toàn bộ dữ liệu tập tin thông qua điện tín đám mây và giúp khôi phục các dữ liệu tập tin bị hỏng.

Giống như các phiên bản miễn phí của các sản phẩm thương mại khác. EaseUS Todo Backup Free là phần mềm miễn phí cung cấp cho bạn cách thức hồi phục dữ liệu thông qua file ảnh giúp sao lưu một tập tin, nhiều tập tin, làm theo cách thủ công hoặc tự động đều được.

Ngoài ra phần mềm trên còn cung cấp cho người dùng tính năng giảm tốc độ ghi giúp cho quá trình lấy lại dữ liệu diễn ra hiệu quả hơn và không làm giảm hiệu năng của hệ thống backup.

4 – Phần mềm Paragon Backup &Recovery

Paragon Backup & Recovery cung cấp cho người dùng thực hiện được việc sao lưu toàn bộ dữ liệu tập tin lẫn cả ổ đĩa mà người dùng mong muốn sao lưu dữ liệu. Điểm độc đáo và khác biệt so với những phần mềm backup dữ liệu khác là nó cung cấp thêm cho người dùng một phân vùng có tên “capsule”. Đây được ví như một chiếc hộp đặc biệt, một phân vùng dữ liệu đặc biệt giúp người dùng bảo đảm an toàn về dữ liệu được sao lưu của mình.

Nó còn hỗ trợ sao lưu tập tin dữ liệu mong muốn vào ổ đĩa ảo hoặc sao lưu từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác tùy theo mong muốn người dùng. Tốc độ khôi phục dữ liệu hỏng của phần mềm này khá nhanh chóng và tiện lợi đây là điểm mạnh đáng khen của phần mềm này. Hạn chế là sao lưu những thay đổi so với lần backup trước đó, không có công cụ clone ổ đĩa, giao diện phức tạp làm cho người dùng hơi rối về các thao tác thực hiện.

5 – Phần mềm Genie Backup Manager

Genie Backup Manager Home là phần mềm back up dữ liệu hỗ trợ người dùng sao lưu nhanh chóng và chính xác các dữ liệu thông thường như ảnh, media, email, các tập tin và thư mục cá nhân một cách nhanh chóng và chính xác. Tính năng bảo mật dữ liệu của phần mềm này rất cao, tất cả các bản sao lưu đều được mã hóa 128 – bit AES trước khi lưu trữ, đảm bảo an toàn dữ liệu mạnh mẽ.

Ngoài ra người dùng còn có thể đặt mật khẩu zip cho bản thân mình để bảo vệ toàn bộ dữ liệu tập tin của mình, độ bảo mật dữ liệu cũng tăng cao so với bình thường. Phần mềm này còn có tính năng nén dung lượng dữ liệu giúp cho người dùng có thể thưc hiện sao lưu nhiều dữ liệu tập tin hơn và không cần lo ngại về vấn đề dung lượng lưu trữ dữ liệu.

Đặc biệt, Genie Backup Manager Home có khả năng sao lưu registry của Windows, favorite, dữ liệu Outlook và các tập tin hệ thống mà ít chương trình làm được, giúp cho người dùng có thể phục hồi toàn bộ dữ liệu theo tính năng và tình trạng y hệt ban đầu.

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý doanh nghiệp

6 – Macrium Reflect – phần mềm backup dữ liệu dưới dạng File ảnh

Macrium Reflect cung cấp cho người dùng tính năng sao lưu dữ liệu dưới dạng file ảnh giúp cho người dùng có thể sao lưu dữ liệu bất kì lúc nào, hỗ trợ sao lưu và phục hồi trên hầu hết các định dạng phân vùng ổ cứng NTFS, FAT và các định dạng file, thư mục.

Macrium reflect

Ngoài ra phần mềm trên còn cung cấp tính năng vượt bậc hơn so với những phần mềm backup dữ liệu khác, nó cho phép sao lưu dữ liệu ngay trong chế độ Windows đồng thời vẫn có thể sử dụng các ứng dụng khác trên máy tính để làm việc, nghĩa là bạn có thể làm hai việc cùng một lúc mà không cần phải gián đoạn tạm ngưng công việc nào cả. Macrium Reflect hỗ trợ bạn tạo file hình ảnh ổ đĩa trong chế độ Windows an toàn và hiệu quả bằng cách sử dụng VSS.

7 – Acronis True Image

Acronis True Image là phần mềm backup dữ liệu thực hiện việc sao lưu dữ liệu tập tin của người dùng một cách nhanh chóng và thực hiện dễ dàng trong nháy mắt, cho phép người dùng tạo hoặc khôi phục lại bản sao dữ liệu bằng cách dùng điện toán đám mây,thực hiện việc sao lưu dữ liệu định kì và tìm kiếm những tập tin cần sao lưu.

8 – O&O DiskImage – phần mềm khôi phục dữ liệu tuyệt vời

O&O DiskImage là phần mềm backup dữ liệu thực hiện việc sao lưu toàn bộ dữ liệu tập tin trên máy tính của bạn và bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc khác như mở một chương trình khác trong quá trình sao lưu dữ liệu mà không hề bị ảnh hưởng tới hiệu năng sao lưu dữ liệu, giúp người dùng sao lưu dữ liệu tập tin quan trọng vào một vùng nhất định và không bị virus xâm hại tới dữ liệu của bạn, ngoài ra phần mềm còn cung cấp tính năng khôi phục dữ liệu của bạn bất kỳ lúc nào tùy thuộc vào mong muốn của người dùng.

Easeus Backup free

9 – Backup4all Standard

Backup4all Standard dành cho WIndows của hãng Softland giúp cho người dùng bảo vệ được toàn bộ dữ liệu của mình tránh trường hợp bị mất dữ liệu bởi các task tự động, phần mềm sao lưu này còn cung cấp chức năng độc đáo để theo dõi các phiên bản của file giúp cho người dùng có thể biết được hầu hết các định dạng file dữ liệu được sao lưu. Người dùng có thể khôi phục dữ liệu tập tin theo mọi trạng thái ban đầu trong windows của bạn. Ngoài ra bạn có thể sao lưu trực tiếp vào các đĩa CD/DVD.

10 – NTI Backup Now

NTI Backup Now cung cấp cho người dùng công cụ sao lưu toàn bộ dữ liệu, vùng dữ liệu hoặc từng tập tin một trong máy tính đề phòng trường hợp các dữ liệu của người dùng bị đánh cắp hoặc bị virus xâm hại làm mất file dữ liệu trong máy tính của bạn, ngoài ra phần mềm backup dữ liệu này còn giúp bạn khôi phục lại toàn bộ dữ liệu bị hỏng và bị mất bảo đảm tính an toàn tuyệt đối về bảo mật dữ liệu cho người dùng, giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng phần mềm này.

Phần mềm này không chiếm nhiều dung lượng của bộ nhớ máy tính, giúp máy tính bạn chạy nhanh hơn và quá trình thực hiện sao lưu dữ liệu thực hiện nhanh chóng, không phí quá nhiều thời gian hoặc làm người dùng đợi lâu.

Tất cả những thông tin trên đây rất hữu ích đối với toàn bộ người dùng công nghệ thông tin, mình mong rằng sau bài viết này của Online Backup Checkout sẽ giúp các bạn tìm kiếm được phần mềm backup dữ liệu phù hợp với yêu cầu và thực hiện được các yêu cầu mong muốn của các bạn về việc sao lưu dữ liệu. Chúc các bạn thành công.