Nên học lập trình website hay lập trình ứng dụng di động

Tương tự như các lĩnh vực khác, ngành công nghệ phần mềm cũng có các lĩnh vực sản xuất khác nhau, cùng với đó là nhiều chuyên môn khác. Phần mềm, ứng dụng, hệ thống, ứng dụng web, ứng dụng di động, phần mềm nhúng, ứng dụng AI…. Theo đó, có nhiều con đường sự nghiệp khác nhau mà mọi người có thể lựa chọn phát triển. Chính vì vậy, các bạn trẻ khi mới bắt đầu chọn con đường CNTT, việc chọn học lập trình ứng dụng di động hay lập trình web luôn là một câu hỏi khó khăn.

Lập trình web là gì?

lập trình web

Lập trình web là công việc đảm nhận tất cả dữ liệu từ bộ phận thiết kế web theo yêu cầu để có thể chuyển thành một bộ máy hoàn chỉnh có tác động qua lại với CSDL, tương tác tốt với người dùng thông qua ngôn ngữ trên máy tính. Khi trang web được xây dựng xong, các lập trình viên có thể được phân công quản trị website. Lúc đó, mọi người cần trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết để đảm bảo cho việc quản trị trở nên dễ dàng hơn.

Các công cụ ấy sẽ giúp mọi người kiểm tra những lần up time, phần trăm thoát trang web, down time, tình trạng tải băng thông, nguồn traffic để vào web…. Tuy nhiên, đây chỉ là những công việc sau này. Đó chỉ là những công cụ sau này. Mọi người có thể vừa học cách lập trình website cơ bản. Đồng thời bổ sung kiến thức quản trị web vào những thời điểm rảnh rỗi. Một trong những trang web uy tín mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là Coding Guru – nơi cung cấp cho bạn những kiến thức chất lượng và cập nhật, giúp bạn tiếp cận những công nghệ mới nhất và nâng cao kỹ năng lập trình của mình.

Lập trình ứng dụng di động là gì?

Các thiết bị di động có một đặc điểm chung là tất cả đều được thiết kế nhỏ gọn nên có thể dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng. Đặc biệt là khi các thiết bị di động ngày càng trở nên đa dạng hơn, việc sử dụng có khả năng đáp ứng nhu cầu cho người dùng một cách hiệu quả. Nó dần trở nên quan trọng không thể thiếu với mọi đối tượng.

Mattlong (CEO tại Groove Technology – Software Development Company) cho rằng: “Khi nhu cầu của người dùng ngày càng tăng cao, cơ hội không chỉ dành cho các nhà sản xuất mà còn dành cho cả các lập trình viên chuyên lập trình ứng dụng di động”. Phát triển các ứng dụng giúp cho việc khai thác các tính năng, lợi ích của thiết bị trở nên dễ dàng hơn. Và cùng lúc này, những người xây dựng app di động được chú ý tới nhiều hơn, cơ hội phát triển bản thân cũng như sự nghiệp trong tương lai.

lập trình ứng dụng di động

Lập trình ứng dụng di động là việc sử dụng các loại ngôn ngữ để viết app, phát triển các ứng dụng tiện ích nhằm phục vụ cho người dùng tới mức tốt nhất. Trong đó, hệ điều hành được được các lập trình viên lựa chọn nhiều nhất hiện nay là Android và iOS. Việc thiết kế những App mobile phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người dùng, những đòi hỏi thực tế. Trong đó, các ứng dụng phổ biến như game, chat, từ điển, tổng hợp tin tức chứng khoán – giá vàng, đọc truyện hay các ứng dụng cho doanh nghiệp, các trang mạng xã hội.

Sự khác nhau giữa lập trình website và lập trình ứng dụng di động

Lập trình web: Đây là một công việc của các Developer. Họ sẽ nhận dữ liệu từ bộ phận thiết kế để xây dựng lên một hệ thống website hoàn chỉnh.

Lập trình mobile: Sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình như C#, Java… để xây dựng phần mềm theo ý muốn. Tạo ra ứng dụng tiện ích cung cấp cho các thiết bị di động trên các hệ điều hành như iOS, Android, Windows…

Học lập trình ứng dụng di động hay học lập trình web? Đây là câu hỏi khiến cho rất nhiều bạn trẻ muốn đi theo lĩnh vực này phải phân vân, liệu có nên học cả 2 ngành này cùng lúc này không. Lời khuyên thường thấy từ các công ty lập trình phần mềm là trong 2 năm đầu mọi người chỉ nên tập trung vào một công nghệ mà thôi. Như vậy, bạn mới thể tập trung tất cả tư tưởng vào việc học hỏi, nâng cao trình độ. Đối với lập trình ứng dụng di động mọi người cần tìm hiểu về một trong các nền tảng như Android, iOS hay Windows. Đối với lập trình web thì mọi người nên tập trung vào việc sử dụng các framework và phải có cả dự án cụ thể.

Nên học lập trình website hay lập trình ứng dụng di động

Phát triển ứng dụng web

Các nhà phát triển ứng dụng web có nhiệm vụ viết mã, thiết kế và vận hành các ứng dụng trên web. Chú ý, nhiệm vụ này không chỉ là viết mã của giao diện web mà là tạo một ứng dụng hoàn chỉnh. Bao gồm phần mềm phía back-end, phần mềm front-end, cơ sở dữ liệu…

web

Các nhà phát triển ứng dụng web có thể hoạt động trong các stack nhỏ hoặc làm việc trong tất cả các stack. Lúc này, họ được xem là các lập trình viên Web Full stack. Mục đích của tất cả những việc này là tạo ra một website tiện ích, dễ sử dụng và phục vụ tốt cho nhu cầu của tất cả khách hàng.

Cả nhà phát triển web Front–end lẫn Back–end cũng đều làm việc với nền web, tức là với internet. Họ phát triển các kỹ năng của mình liên quan đến giao thức HTTP cùng các giao thức liên quan. Tuy nhiên, do phải phụ thuộc vào tính chất của sản phẩm, front–end và back–end có nhiều điểm riêng biệt.

Phát triển ứng dụng di động

Các nhà phát triển ứng dụng di động là những người thiết kế, phát triển các ứng dụng chạy trên các thiết bị di động. Việc phát triển các ứng dụng trên nền tảng iOS hoàn toàn khác so với việc phát triển các ứng dụng trên nền tảng Android. Và trong mỗi nền tảng, các phiên bản iOS và Android khác nhau cũng sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Về kỹ thuật phát triển, các ứng dụng này được chia thành 3 nhóm định hình lên các nhà phát triển khác nhau. Chúng bao gồm ứng dụng HTML5, ứng dụng Hybrid và ứng dụng Native.

Được đánh giá là một trong những lĩnh vực đầy tiềm năng trong tương lai, mở ra một công việc tốt với mức lương hấp dẫn. Nếu như muốn theo đổi lĩnh vực này mọi người cần tìm hiểu thật kỹ để có thể đưa ra được quyết định phù hợp. Tham khảo những thông tin trên của chúng tôi để có được một cái nhìn tổng quát và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.