Những ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đời sống

Với sự phát triển nhanh chóng về mặt công nghệ thông tin đã cho ra đời những lĩnh vực cải thiện cuộc sống con người cũng như hiệu quả công việc. Một trong các thành tựu đó chính là trí tuệ nhân tạo (AI). Thậm chí người ta đã tìm cách đưa chúng vào áp dụng trong cuộc sống hàng ngày và dự đoán AI sẽ là cốt lõi cho tương lai của nhân loại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đời sống tuyệt vời đến mức nào.

Khi AI trở thành xu thế của nhân loại

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là việc mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người bằng hệ thống máy tính, nhằm thu nhận thông tin và quy tắc sử dụng thông tin, hệ thống lý luận và cuối cùng là điều chỉnh hành vi. Hay nói cách khác, công nghệ AI là việc bắt chước và mô phỏng hành động, nhận thức và cảm xúc của con người và ứng dụng chúng lên máy móc, tạo ra một đại diện nhận thức về thế giới và sử dụng học tập dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ để chúng có thể giải quyết vấn đề sao cho gần giống với con người nhất.

Tesler đã từng nói rằng “AI là bất cứ điều gì chưa được thực hiện”, hay nói cách khác AI có thể giải quyết tất cả những vấn đề mà con người chưa giải quyết được. Thực tế, việc nghiên cứu AI đã bắt đầu được thực hiện vào những năm 1960, khi Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu đào tạo máy tính để bắt chước lý luận cơ bản của con người. Và đến thế kỷ 21, sau bao nghiên cứu thất bại cũng như được sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại, AI ngày càng phát triển sự một thành quả tất yếu của khoa học – công nghệ, là giải pháp giải quyết những bài toán khó của sự phát triển loài người trong tương lai.

Áp dụng công nghệ AI vào đời sống con người
Áp dụng công nghệ AI vào đời sống con người

Từ khoảng 2013 đến 2016, theo thống kê của Mckinsey Global Institute, tổng số tiền đầu tư vào công nghệ AI đã tăng gấp 3 lần, trong đó mục đích cho những công tác thử nghiệm công nghệ này chiếm đến 40%. Sự tăng trưởng vượt trội đó đem lại cả điểm mạnh cũng như những hạn chế. Khi cả thế giới đã bắt đầu thấy tầm quan trọng của AI, thì việc đầu tư vào nó cũng tăng mạnh mẽ theo. Tuy nhiên thị trường công nghệ nói chung và AI nói riêng vô cùng khắc nghiệt, khi một số doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ AI thì những người đi sau sẽ khó mà bắt kịp. Tại Đông Nam Á, các “kỳ lân” và startup tiềm năng trong khu vực đã nhận khoản vốn đầu tư lên đến 2,62 tỷ USD (Theo nghiên cứu từ Pricewaterhouse Coopers và CB Insight trong quý III/2019)

Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn nhiều ý kiến các nhà khoa học lên tiếng về những mặt trái ngược của công nghệ này. Trong đó, tác động lớn nhất chính là một phần ba công việc trên 32 quốc gia có nguy cơ thay đổi đáng kể do tự động hóa, số người thất nghiệp sẽ tăng cao do không thể cạnh tranh với năng suất máy móc, đặc biệt những người lao động có trình độ học vấn thấp hoặc trung bình. Ngoài ra, sự đi lên của công nghệ cũng kéo theo đó những cuộc chiến tranh an ninh mạng, liên quan đến bối cảnh chính trị và thúc đẩy sự phân chia trong xã hội.

Những ứng dụng của AI trong đời sống hàng ngày

Tuy vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc ứng dụng rộng rãi công nghệ này trong cuộc sống, nhưng không phủ nhận những ứng dụng hữu ích của AI như dưới đây:

1. Y học:

AI giúp các bệnh viện tiếp nhận và xử lý khối lượng khổng lồ về bệnh án, cập nhật toàn bộ thông tin y khoa, từ đó hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân cũng như giúp các bác sĩ, giáo sư có thời gian nghiên cứu phương pháp chữa bệnh. Hiện nay trong y khoa, AI đã được cài đặt trên các app trên điện thoại để bệnh nhân chụp hình và điền vào các thông tin gửi lên một hệ thống. Bộ máy AI sẽ phân tích dựa trên các dữ liệu đã được tích hợp sẵn và gần như tức thì, kết quả chuẩn bệnh và cách điều trị sẽ được trả về. Một trong nhưng thành tựu tiêu biểu về AI trong y khoa chính là IBM Watson, hệ thống điện tử hàng đầu đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh và khuyến nghị giống đến 90% hội đồng các chuyên gia, nhưng mất 40 giây để hệ thống hoàn tất quy trình. Quan trọng hơn, việc triển khai các dịch vụ y tế chất lượng cao có áp dụng trí tuệ nhân tạo như thế này đã tạo điều kiện cho nhiều bệnh nhân tiếp cận dịch vụ y tế thuận tiện hơn, bất kể hoàn cảnh kinh tế-xã hội như thế nào.

Con người đang dần áp dụng trí tuệ nhân tạo vào y học
Con người đang dần áp dụng trí tuệ nhân tạo vào y học

2. Giao thông

Những chiếc xe tải không người lái chính là một minh chứng điển hình cho việc áp dụng thành công công nghệ AI vào lĩnh vực này. Tại Tây Úc, người ta đã vận hành trơn tru tại các mỏ khoáng sản trong vài năm nay. Tại Mỹ, xe không người lái đã được thử nghiệm ở nhiều khu vực đô thị, trong đó Uber còn triển khai cả xe lái tự động để giao hàng xuyên tiểu bang. Hiện nay nhiều mẫu xe hơi đã được triển khai chức năng lái tự động (autopilot) từ tất cả các nhà sản xuất xe lớn. Việc sử dụng xe lái tự động đã ảnh hưởng đến nhiều mặt tích cực như giúp tiết kiệm đến 300 giờ mỗi năm cho những hoạt động không lái xe khác, tuy nhiên nhiều vụ tai nạn do xe không người lái xảy ra khiến các nhà chức trách và sản xuất cần quan tâm để cải thiện tính năng nhiều hơn.

3. Giáo dục:

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giáo dục cũng là một trong các lĩnh vực được ảnh hưởng tích cực. Tại Mỹ, Sesame Street và IBM Watson đã hợp tác tạo ra chương trình cá nhân việc giáo dục, đào tạo cho trẻ nhỏ nhằm tạo điều kiện cho học sinh được học theo nhịp độ của mỗi cá nhân, theo cách phù hợp nhất với trẻ. Tại châu Á, nhiều phần mềm xuất hiện góp phần hỗ trợ trong quá trình dạy và học chẳng hạn như phần mềm chấm điểm tự động, phần mềm gia sư tự động… Theo kết quả nghiên cứu “Trang bị cho tương lai: Đánh giá sự tăng trưởng của Châu Á – Thái Bình Dương với AI trong ngành giáo dục” do Microsoft Châu Á và IDC Châu Á Thái Bình Dương phối hợp thực hiện, AI giúp các tổ chức giáo dục ở Châu Á – Thái Bình Dương thực hiện đổi mới sáng tạo nhanh hơn hai lần so với không áp dụng. Hỗ trợ chuyển dịch từ phương pháp đào tạo truyền thống sang học tập trên các website elearning, AI tạo ra một môi trường giáo dục chuyên nghiệp cho người học, đưa ra các phương pháp giáo dục theo từng học viên là điểm mạnh của các web học trực tuyến được tích hợp AI.

Công nghệ AI đã áp dụng vào giáo dục
Công nghệ AI đã áp dụng vào giáo dục

4. Xã hội:

Trí tuệ nhân tạo cũng có những đóng góp đáng kể cho xã hội, chẳng hạn hỗ trợ cho người dân giải đáp những thắc mắc về pháp lý, cung cấp các chính sách an sinh – xã hội tự động thay cho các viên chức ở các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, những thiết bị áp dụng trí tuệ nhân tạo như trạm thu phí tự động, phạt vi phạm giao thông tự động, Từ đó, AI sẽ ảnh hưởng bao quát đến lĩnh vực trong xã hội, góp phần nâng cao đời sống và trật tự xã hội hơn.

Bất kỳ lĩnh vực nào cũng có hai mặt tác động của nó, AI cũng thế. Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào đời sống.

5. Công nghệ

Với những phát triển vượt bậc từ trí tuệ nhân tạo AI thì việc những công nghệ hiện nay được kéo theo phát triển, với những tính năng được tích hợp mới mẻ cùng với đó là công nghệ tiên tiến đã cho ra đời rất nhiều những thành tựu công nghệ hiện nay. Đặc biệt AI đã được áp dụng vào những vấn đề lập trình, thiết kế và dần dần những ngôn ngữ lập trình được phát triển hơn. Với sự đẩy mạnh đó đã có ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo đã và đang được áp dụng vào những lập trình hiện nay, nhằm để cải thiện và thay thế những ngôn ngữ có những hạn chế trước đây.