Tối ưu quản lý khách sạn chỉ với vài bước đơn giản

Đối với kinh doanh khách sạn thì việc ứng dụng công nghệ vào trong kinh doanh thì phổ biến nhất hiện nay. Thế nhưng làm thế nào để tối ưu sao cho hiệu quả, thiết thực nhất thì bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé bạn, ngay sau đây đơn vị chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn cách tối ưu quản lý khách sạn chỉ với vài ba bước đơn giản giúp bạn hiểu hơn và mang lại hiệu quả tốt nhất.

I/ Quy trình  tối ưu quản lý khách sạn

Kinh doanh là một trong những công việc đòi hỏi yêu cầu cao và tùy thuộc vào quy mô kinh doanh, hình thức kinh doanh mà có những cách quản lý khác nhau. Để quản lý khách sạn sao cho thật hiệu quả thì ngay sau đây bạn hãy tham khảo qua quy trình quản lý này nhé!

Quy trình 1: Đầu tiên bạn hãy thông qua các kênh liên lạc như thông tin trong lập trình web khách sạn, email, số điện thoại, facebook để bộ phận kinh doanh nhận được thông báo khi có khách hàng đặt phòng hay đặt dịch vụ khác tại đây.

Sau đó nhân viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra cũnng như khảo sát xem tình trạng phòng như thế nào để ghi nhận hoặc từ chối yêu cầu. Trường hợp yêu cầu được ghi nhận thì sẽ chuyển qua quy trình thứ 2.

Quy trình 2: Sau khi nhận thông tin từ bộ phận chăm sóc khách hàng thì chuyển thông tin qua lễ tân, bộ phận lễ tân sẽ thực hiện các công việc như đặt phòng, check in, cập nhật thông tin hồ sơ khách hàng.

Quy trình 3: Trong thời gian lưu trú tất nhiên sẽ không tránh khỏi phát sinh thêm nhiều dịch vị khác, khi đó bộ phận lễ tân sẽ có trách nhiệm cập nhật và tổng hợp toàn bộ các chi phí phát sinh rõ ràng, đảm bảo độ chính xác tương đối tiện lợi trong việc thanh toán cho khách hàng.

Quy trình 4: Kiểm toán chi phí cuối ngày sẽ do bộ phận kế toán đảm đương, kế toán sẽ có trách nhiệm kiểm soát lại toàn bộ doanh thu và các giao dịch trong ngày.

Quy trình 5:Sau khi kiểm toán nếu có sai sót thì kế toán sẽ có trách nhiệm thông báo với thu ngân để kịp thời điều chỉnh.

Quy trình 6: Việc theo dõi và cập nhật tình hình chính xác, đầy đủ thông tin, các dịch vụ mà khách hàng đã sử dụng trong thời gian đặt phòng ở khách sạn.

Quy trình 7: Tiến hành thanh toán cho khách hàng nhanh chóng, khi đó bộ phận thu ngân sẽ có trách nhiệm chuyển hóa đơn, giấy tờ cho kế toán.

Quy trình 8: Nếu như khách sạn bạn có một số dịch vụ khác  như nhà hàng, spa,. Thì sẽ cung cấp hóa đơn của các dịch vụ đó nếu khách hàng sử dụng.

Quy trình 9: Bộ phận kế toán tổng hợp, ghi chép và theo dõi mọi giấy tiwf từ các phòng bạn khác gửi sang sao cho hoàn thành tốt công việc của mình.

Quy trình 10: Sau khi hoàn thành xong thì bộ phận chăm sóc khách hàng tiến hành lưu trữ, lập kế hoạch, thăm hỏi đánh giá, thái độ khi khách sử dụng dịch vụ tại khách sạn.

II/ 4 bước tối ưu quản lý khách sạn

Tối ưu quản lý khách sạn với những bước phổ biến
Tối ưu quản lý khách sạn với những bước phổ biến

Để tối ưu quản lý khách sạn làm sao cho có hiệu quả, bạn nên cải thiện lượng truy cập vào website thì trước hết bạn phải thiết lập địa chỉ rõ ràng khi xuất hiện trang các trang mạng để khách hàng biết địa chỉ.

Website là một trong các công cụ digital marketing hiệu quả nhất giúp gia tăng đáng kể lưu lượng truy cập và tần suất tìm kiếm giúp cho việc cải thiện thứ hạng được tốt hơn và được google đánh giá website tốt. Tăng thứ hạng tìm kiếm đối với website khách sạn sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn tốt hơn, nâng cao và mang lại hiệu quả cao. Sau đây sẽ là 4 bước tối ưu quản lý khách sạn mà bạn cần phải biết.

1.         Sử dụng quảng cáo giá dịch vụ khách sạn

Dich vụ quảng cáo giá dịch vụ khách sạn là một trong những dịch vụ được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Hinh thức quảng cáo này là đưa giá phòng lên trên google trực tiếp để khách hàng có thể thấy giá trực tiếp và thu hút được nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ.

Với hình thức  này cũng như mọi quảng cáo khác đều được tối ưu với mọi thiết bị chẳng hạn như máy tính bảng, ipad, điện thoại di động của nhiều hệ điều hành khác nhau.

Khi sử dụng dịch vụ quảng cáo giá dịch vụ thì có lẽ đây là một trong những công cụ rất hữu ích trong việc so sánh giá giữa các phòng với nhau, với hình thức này thì giá dịch vụ khách sạn luôn trong trạng thái cấp nhật cũng như cung cấp các thông tin cần thiết cho khách hàng.

2.       Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng Google Ads

Tối ưu công cụ quảng cáo Google ads
Tối ưu công cụ quảng cáo Google ads

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng Google Ads giúp cho kinh doanh mang lại hiệu quả cao và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Hình thức quảng cáo bằng google ads sẽ mang lại hiệu quả tương đối cao.

Với hình thức này chiếm tỷ lệ 97% so với các hình thức khác và các kết quả được ưu tiên đứng thứ hạng đầu tiên nhưng vẫn bảo đảm kết quả tìm kiếm bằng google thông thường. Như vậy hiệu quả mang lại cao hơn, cạnh tranh được với các đối thủ cùng ngành nghề, hơn lượng khách hàng tiếp cận đến ngày một nhiều hơn.

3.       Xây dựng nội dung trên Google+

Google+ là một trong những trang mạng phát triển nhất và dễ dàng sử dụng, mọi lứa tuổi đều sử dụng được, với tính năng ưu việt và khả năng liên kết với các dịch vụ khác như gmail, maps, search, calendar, google+, dường như trang mạng này được ưa chuộng sử dụng nhất với số lượng tìm kiếm trên google khá nhiều vậy nên muốn cho công việc kinh doanh khách sạn được phát triển hơn thì bạn đừng bỏ qua nhé.

4.       Thiết lập Google My Business cho khách sạn của bạn

Như bạn đã biết Google My Business cũng giống như các trang web du lịch, địa lý trực tuyến khác, việc sử dụng Google My Business nhằm tăng doanh số, lượng khách hàng tìm kiếm đến bạn nhiều hơn, website khách sạn bên đơn vị bạn sẽ xuất hiện trên kênh thông tin lớn nhất. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tốt hơn mong đợi thì cũng cần phải có các thông điệp ý nghĩa và cách giới thiệu, địa chỉ khách sạn để khách hàng tìm đến đặt phòng, sử dụng các dịch vụ khác dễ hơn.

III/  Bật mí các cách kinh doanh khách sạn hiệu quả

Công việc kinh doanh, quản lý khách sạn không hiệu quả, bạn đã lên kế hoạch nhiều lần nhưng hầu như hiệu quả mang lại không được cao. Bạn đang khó khăn, đau đầu tìm hướng giải quyết đưa ra các kế hoạch để làm sao cho việc kinh doanh khách sạn hiệu quả hơn. Nếu bạn vẫn chưa tìm được cách kinh doanh khách sạn cho hiệu quả hơn thì hãy tìm hiểu một số cách mà chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn ngay sau đây.

1.      Phân tích, lựa chọn thị trường và mục tiêu mà khách sạn hướng tới

Để đạt được mục tiêu, nâng cao chất lượng khách sạn thì đầu tiên bạn phải hướng tới đó là nghiên cứu và lựa chọn thị trường,đó là một trong những bước ngoặt đầu tiên vô cùng quan trọng. Mỗi một khách hàng sẽ có những nhu cầu khác nhau, thế cho nên bạn cần phải nghiên cứu cho thật kỹ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhiều khi khách sạn không thể nhiều làm hài lòng tất cả khách hàng được cho nên bạn cần phải nâng cấp chất lượng dịch vụ cũng như nâng cao tay nghề của nhân viên, thái độ nhân viên chăm sóc khách hàng để khách hàng tin tưởng dịch vụ bên bạn.

Hiện nay, để mà nó lựa chọn mục tiêu thì có rất nhiều các lựa chọn cho khách sạn của mình. Bạn có thể phân tích và lựa chọn theo tuổi, thu nhập, sở thích cá nhân từ đó có các chính sách phù hợp. Bạn có thể trang trí thêm cho khách sạn bắt mắt hơn, thu hút hơn.

2.       Chọn địa điểm xây dựng khách sạn

Việc chọn địa điểm khách sạn cũng không kém phần quan trọng trong việc kinh doanh khách sạn. Nhưng trước khi lựa chọn bạn cũng phải cân nhắc xem nơi đó có phù hợp không. Lựa chọn địa điểm cần phải phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

  • Vị trí mặt tiền: Để kinh doanh thì cần phải nhìn vào mặt tiền của đất, nơi đó có nằm ngoài mặt đường hay trong hẻm, có gần các tuyến đường lớn không, có thuận tiện đi 2 chiều hay chỉ có 1 chiều thôi. Nếu vị trí khách sạn nằm trong hẻm sẽ ít người thấy nên tốt nhất là chọn nơi nằm ngay mặt đường.
  • Đối thủ cạnh tranh: Bạn phải cân nhắc sao cho kỹ càng về mật độ khách sạn so sánh với các khách sạn của đối thủ trong khu vực gần bạn. Trường hợp ở gần chỗ bạn nếu có quá nhiều đối thủ xung quanh thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình phương án thật chu đáo.
  • Khả năng thu hút một lượng khách đông: Bạn phải xây ở những nơi có nhiều người qua lại, tuy nhiên bạn nên cố gắng xây dựng khách sạn tại những nơi có nhiều người qua lại, gần khu du lịch hay là bệnh viện.
  • Mở rộng quy mô trong tương lai: Trong khi lựa chọn địa điểm khách sạn, thì bạn hãy tính toán khả năng sau này mở rộng. Trường hợp nơi này không đáp ứng được khả năng đó thì bạn phải cân nhắc lại.

3.  Các chi phí đầu tư cho kinh doanh khách sạn

Chi phí đầu tư
Chi phí đầu tư

Nhắc đến vấn đề chi phí đầu tư cho khách sạn là một trong những câu trả lời hầu như của tất cả những người sắp và đang kinh doanh khách sạn. Để không bị hao hụt quá nhiều thì bạn cần tính toán sao cho hợp lý nhất, các chi phí hàng đầu bao gồm thuê mặt bằng, bàn ghế, nội thất, địa điểm, quảng cáo,…

Ngoài ra, bạn cũng phải nhận định rõ xem giai đoạn đầu và giai đoạn trong quá trình vận hành sẽ như thế nào. Bạn hãy lưu ý rằng đừng bao giờ tiêu sạch sẽ đi số vốn của mình vì sau khi đi vào hoạt động sẽ cần một nguồn vốn rất lớn để duy trì mọi hoạt động trong kinh doanh.

4. Quản lý khách sạn hiệu quả

Thời gian khách sạn của bạn đi vào hoạt động trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải quan tâm đến vấn đề quản lý khách sạn sao cho thật hiệu quả, kiểm soát được mọi vấn đề liên quan đến công việc của nhân viên, thu-chi hàng ngày, quản lý được thông tin của khách hàng.

Vậy nên, đã có rất nhiều khách sạn thường phải thuê thêm nhân viên quản lý, chi phí trả cho nhân viên ngày một tăng lên đáng kể mà hiệu quả mang lại thực sự nó không hề cao. Nhưng nếu như trong suốt quá trình quản lý, nếu mà mắc phải bất kỳ sai sót nào thì đương nhiên khách sạn sẽ phải chịu nhiều tổn thất nặng nề. Để tối ưu hơn nhiều nhà quản lý đã ứng dụng hệ thống PMS, phần mềm lễ tân khách sạn trong quá trình quản lý, qua đó giúp việc theo dõi và giảm sát trở nên đơn giản và chặt chẽ hơn.

5.  Tập trung vào công tác dự báo

Trong việc quản lý khách sạn thì dự báo là được ưu tiên hàng đầu và không thể nào tránh khỏi được. Dự báo là một trong những công việc rất quan trọng và hiệu quả bởi nó có thể giúp cho bạn lập kế hoạch được rõ ràng hơn. Bạn hãy dự báo sao cho thật chính xác, thời gian khách vắng và khách đông để sao cho có sự điều chỉnh hợp lý nhất.

Bạn sẽ thấy thật sự dễ dàng hơn trong việc tối ưu quản lý khách sạn chỉ với vài bước đơn giản. Hy vọng những gì mà chúng tôi đã chia sẻ lên bên trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn. Mọi thông tin chi tiết bạn hãy liên hệ ngay đến cho đơn vị chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.